Các bà bầu cùng trú ngụ và chia sẻ khó khăn ở khách sạn 502  

Sản phụ đi trước mách bảo sản phụ đi sau khi bước chân vào TP.Quảng Ngãi để sinh nở, mái ấm trú chân lọt thỏm vào con hẻm trên đường Hùng Vương, khách sạn bà bầu mang tên 502 với khách hàng quen thuộc là sản phụ ở Lý Sơn.

 

Mang bụng bầu nặng trĩu, chị Trương Thị Kim Đức (ngụ xã An Hải) khẽ cười tâm sự: “Chồng tôi đi làm ăn ở tận Đồng Nai nên thân một mình vào đây ở trước, đến lúc trở dạ hoặc có dấu hiệu sinh thì tôi mới gọi chồng và người thân, chắc bây giờ các sản phụ ở đây phải nương tựa vào nhau thôi”.

 

Trong nhiều sản phụ ngụ ở khách sạn 502, nhiều chị em có chồng đi làm xa và đi biển dài ngày, cũng có người chồng đã qua đời khi đi biển. Mang tâm trạng lo lắng khi số tiền mang theo gần hết, chị Kim Anh cho biết: “Hai vợ chồng tôi vào đây từ 10 ngày trước, dự đoán cũng gần sinh, thế nhưng mới vừa khám lại thì bác sĩ nói phải 2 tuần nữa mới sinh. Giờ này hai vợ chồng tôi lo lắng không biết vay mượn tiền ở đâu để chờ đến ngày sinh, trong khi 10 triệu đồng mang theo dần cạn”.

 

Mỗi phòng ở có giá 140.000 đồng với 2 người ở, nếu ở ghép thì mỗi người thêm 100.000 đồng nữa, tính luôn tiền ăn tiết kiệm, mỗi sản phụ mất hơn 200.000 đồng/ngày chỉ để chờ sinh. Khách sạn 502 như ngôi nhà của sản phụ ở Lý Sơn, bởi lúc nào cũng duy trì khoảng 4 phòng với 10 người, hết chị này lại đến chị khác vào trú ngụ.

 

Nguyên nhân nhiều sản phụ vào đất liền chờ sinh, chị Phạm Thị Lành (ngụ xã Anh Vĩnh) giải bày: “Ở ngoài đảo có Trung tâm Y tế quân dân y kết hợp nhưng thiếu thốn đủ thứ, trong đó có trang thiết bị, thuốc men và thiếu bác sĩ giỏi nên chúng tôi rất sợ. Lỡ không sinh thường được thì phải thuê tàu cao tốc, giá 18 triệu đồng để vào đất liền sinh thật nguy hiểm. Biết là tốn kém khi ở đây chờ sinh, chứ chẳng ai dám ở lại đảo để sinh cả”.

 

Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Mai Hữu Hậu, Giám đốc Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp Lý Sơn cho biết: “Hiện nay cơ sở vật chất ở Trung tâm rất thiếu thốn, không đảm bảo an toàn khi các sản phụ xảy ra các tai biến. Mặc dù chúng tôi đã đề xuất bổ sung trang thiết bị và bác sĩ nhưng vẫn phải chờ”.

 

Hồng Long

Tag : sản phụ , đất liền , Hùng Vương , vợ chồng , Lý Sơn , khách sạn , bác sĩ , trung tâm y tế , chia sẻ , đi trước