st1\:*{behavior:url(#ieooui) }

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ canh gác tại cửa khẩu Akcakale ở tỉnh miền Nam Sanliurfa ngày 7/10/2012.

Theo hãng tin Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ, vụ pháo kích mới nhất này đã nhằm trúng khu đất gần một nhà máy thuộc Cơ quan ngũ cốc Thổ Nhĩ Kỳ, cách trung tâm thị trấn Akcakale vài trăm mét, nơi 5 dân thường đã thiệt mạng trong vụ pháo kích đầu tiên xảy ra hôm 3/10 vừa qua.

Thị trưởng Akcakale, ông Abdulhakim Ayhan, xác nhận quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức bắn trả sau khi những quả đạn pháo từ Syria bắn sang trong ngày thứ 5 liên tiếp. Theo ông Ayhan, mảnh đạn pháo gây thiệt hại cho một kho ngũ cốc, song không có ai bị thương.

Còn theo hãng tin Anadolu  và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, các quả đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trúng thị trấn Tal Abyad của Syria, đối diện với thị trấn Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là nơi lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đang tổ chức các đợt pháo kích nhằm đánh bật các tay súng phiến quân cố thủ tại đây.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về con số thiệt hại ở Tal Abyad.

Trước đó một ngày, hai bên cũng đã xảy ra các vụ đấu pháo sau khi có 3 quả đạn pháo từ Syria bắn sang ngôi làng Guvecci của Thổ Nhĩ Kỳ, buộc Ankara bắn đáp trả.

Các vụ “đấu pháo” mới này là diễn biến quân sự nghiêm trọng nhất ở khu vực biên giới đầy bất ổn giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi bùng phát làn sóng bạo loạn đòi lật đổ chế độ của Tổng thống Assad tháng 3/2011.

Thổ Nhĩ Kỳ từng là đồng minh của Syria trong khu vực song kể từ mùa Hè năm ngoái, nước này đã quay sang chống chính quyền Assad vì cho rằng Damascus đàn áp người dân và đẩy đất nước vào một cuộc nội chiến “nồi da nấu thịt”.

Theo thống kê chưa được kiểm chứng độc lập, cuộc xung đột kéo dài 19 tháng qua ở Syria đã cướp đi sinh mạng của gần 30.000 người, buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có gần 100.000 đang lánh nạn tại các trại tị nạn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Vũ
Theo Reuters, Xinhua
Tag : tổ chức , binh sĩ , Thổ Nhĩ Kỳ , pháo kích , ngũ cốc , biên giới , Nhân quyền , đạn pháo , thiệt hại , Tổng thống