• Nhiều người dân xung phong, tình nguyện làm kiểm ngư
  • Trung Quốc tăng tàu vỏ gỗ bọc thép tới khu vực giàn khoan 981
  • Sát cánh cùng cảnh sát biển, kiểm ngư
  • Nhiều người dân xung phong, tình nguyện làm kiểm ngư

  • Trung Quốc tăng tàu vỏ gỗ bọc thép tới khu vực giàn khoan 981

  • Nhiều người dân xung phong, tình nguyện làm kiểm ngư

  • Trung Quốc tăng tàu vỏ gỗ bọc thép tới khu vực giàn khoan 981

  • Sát cánh cùng cảnh sát biển, kiểm ngư

 

Tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt tàu chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa. Ảnh: HOÀNG DŨNG

 

Chiều nay 19-5, thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày Việt Nam vẫn duy trì lực lượng tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam như ngày 18-5.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam, cho biết các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn thường xuyên bám sát, hỗ trợ các tàu cá và ngư dân của ta, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, ngày 19-5, số tàu của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam đã tăng thêm 2 tàu. Tổng số tàu ngoài hiện trường là 136 tàu (trong đó có 1 tàu vận tải). Số tàu cá vẫn giữ nguyên 59 chiếc.

Trung Quốc vẫn duy trì 4 tàu quân sự, những tàu này đã di chuyển ra khu vực đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để neo đậu, có 2 lượt máy bay ở độ cao khoảng 1.000 m và 1 chiếc trực thăng ra đậu tại giàn khoan.

Tàu Trung Quốc đã tập trung thành nhóm 8 đến 10 tàu phối hợp với tàu cá vỏ sắt, tập trung vây ép, phun nước, sẵn sàng đâm va vào tàu cá và tàu chấp pháp của Việt Nam ở khu vực cách giàn khoan từ 5 đến 7 hải lý.

 

Ông Nguyễn Văn Trung (trái), Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam

 

Tàu cá Trung Quốc với kích thước lớn, công suất cao đã dàn thành hàng ngang trên đường di chuyển của lực lượng Việt Nam nhằm ngăn cản tàu chấp pháp của nước ta đi làm nhiệm vụ. Ngoài ra, có khoảng 30 tàu cá khác đã chủ động vây ép, đâm va, uy hiếp tàu cá Việt Nam. Tuy nhiên, ngư dân nước ta vẫn tiếp tục đấu tranh đòi ngư trường truyền thống để tiếp tục sản xuất.

Các tàu Việt Nam áp sát khu vực giàn khoan Trung Quốc rồi sử dụng các khẩu hiện dán hai bên tàu, loa phóng thanh 2 bên thuyền phát bằng tiếng Việt, Trung, Anh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi lần như vậy, tàu Trung Quốc thường rú còi để át âm thanh.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, khi các tàu kiểm ngư tiến vào cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 5 hải lý, tàu hải cảnh của Trung Quốc đã cản phá quyết liệt, đâm va, phun nước gây một số thiệt hại, 1 tàu kiểm ngư bị nước tràn vào cabin, làm chập hệ thống điện, hỏng hệ thống điều hòa. Hiện những hư hỏng đã được khắc phục tại chỗ để tiếp tục hoạt động.

“Tinh thần lực lượng Kiểm ngư và ngư dân Việt Nam, được sự động viên và tiếp sức to lớn của nhân dân cả nước, vẫn rất kiên định, vững vàng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc” - ông Nguyễn Văn Trung cho hay.

Cũng theo Cục kiểm ngư, ngày 18-5, Đoàn công tác Cục Kiểm Ngư do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Cục Trưởng cục Kiểm ngư Nguyễn Ngọc Oai và lãnh đạo các phòng thuộc Cục đã có mặt tại khu vực giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam để trực tiếp chỉ đạo và động viên lực lượng Kiểm ngư làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Tin - ảnh: Nguyễn Quyết